Hội thi nấu ăn cấp Ngành Công thương Việt Nam: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động!

Cập nhật 19/11/2019

 Ngày 26.10 vừa qua, Đội tuyển thi nấu ăn Nhà máy Cán thép Thái Nguyên đã đại diện cho Công đoàn Công ty và Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam tham dự Hội thi nấu ăn cấp Ngành do Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương Mại (Hải Dương).

 Hội thi nấu ăn cấp ngành Công Thương năm 2019 với chủ đề "Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm" - vì sức khoẻ lâu dài của người lao động, vì sự phát triển bền vững của đơn vị ; với sự tham gia của 38 đội gồm 114 thành viên là CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp, các trường Đại học, Cao đẳng trong toàn ngành và trong hệ thống Công đoàn Công Thương Việt Nam. 

 Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết: Gần 3 năm qua, các cấp Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tích cực triển khai Nghị quyết 7c của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Thông qua các hoạt động từ tổ chức các Hội nghị cán bộ công chức, người lao động, đưa vào Nghị quyết của Hội nghị; thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể chú trọng các điều khoản liên quan đến bữa ăn ca. Hiện nay, phần lớn các đơn vị trong ngành Công Thương đảm bảo bữa ăn ca trên 20.000 đồng trở lên.

Toàn cảnh Hội thi

 Nhiều đơn vị quan tâm đầu tư lớn cho bếp ăn tập thể, nhà ăn ca của người lao động. Xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn, qua đó, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca với giá trị dinh dưỡng để người lao động tái tạo sức lao động. Trong năm 2019, với chủ đề tiếp tục vì lợi ích đoàn viên, kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, các cấp Công đoàn Ngành Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động để chăm lo đoàn viên, người lao động. Trong đó đặc biệt chú ý đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

 Về hình thức thi năm nay, mỗi đội tham gia nấu 1 mâm cơm (8 suất/mâm)  với thực đơn theo một trong 3 chủ đề: Ăn ca cho lao động nhẹ (khối văn phòng...); ăn ca cho lao động vừa (công nhân công nghiệp nhẹ hoặc lao động trực tiếp trong nhà máy); ăn ca cho lao động nặng hoặc lao động làm việc ngoài trời. Trị giá mỗi mâm là 500.000 đồng. Thời gian thực hiện thi là 90 phút (tính cả thời gian sơ chế). Thời gian trình bày nội dung, ý nghĩa của mâm cơm trong 3 phút.

Đội thi Công ty chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí đại biểu

  Bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, thành viên Ban Tổ chức cho biết, sức khỏe là tài sản quý mà bản thân người lao động cũng như người sử dụng lao động cần phải quan tâm, trong đó một công việc cần làm hàng ngày là đảm bảo bữa ăn ca cân bằng dinh dưỡng, VSATTP đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người lao động, sự phát triển bền vững của đơn vị. Do vậy, Hội thi mang một ý nghĩa rất quan trọng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động.

 Cùng với đó, Hội thi cũng sẽ thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Hội thi cũng là dịp để các đoàn viên, cán bộ công nhân viên chức lao động trong ngành được giao lưu học hỏi về kỹ năng nấu nướng cũng như việc tổ chức các bếp ăn tập thể điển hình trong ngành.

 Ngoài việc trình bày các món ăn hấp dẫn, Hội thi cho phép các đầu bếp có thể thỏa sức thể hiện tài hoa, trí tuệ, sức sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi trong khánh tiết của từng đơn vị khi có nhu cầu cũng như nhân rộng các mô hình tiêu biểu về bếp ăn tập thể để các đơn vị nghiên cứu áp dụng.

 

 Ban Giám khảo chấm thi

  Ông Dương Văn Hùng – Chủ tịch Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam, Trưởng ban giám khảo đánh giá: “Các đội thi năm nay hầu hết đều đảm bảo được hai tiêu chí quan trọng là cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù chỉ là bữa ăn ca nhưng từ việc xây dựng thực đơn, phối hợp nguyên liệu cho đến chế biến thực phẩm đều được thực hiện rất tỉ mỉ, công phu”.

 Tổng công ty Thép Việt Nam đã chọn cử 2 đơn vị tham gia Hội thi: Đội thi nấu ăn Nhà máy Cán thép Thái Nguyên (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) và Đội thi nấu ăn Công ty CP Tôn Mạ Thăng Long VNSTEEL.

Ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công Thương Việt Nam trao thưởng cho đội đạt giải Ba

Kết quả, Đội thi nấu ăn Nhà máy Cán thép Thái Nguyên đã đạt giải Ba và Đội thi nấu ăn CTCP Tôn Mạ Thăng Long VNSTEEL đạt giải Khuyến khích.

 Được biết, Nhà máy Cán thép Thái Nguyên đã tổ chức ăn ca tự chọn cho CNVCLĐ từ tháng 7 năm 2012, là bếp ăn ca tự chọn thứ 2 trong 15 bếp ăn ca tự chọn trong toàn Công ty hiện nay./.

Tin và ảnh: Thạch Trúc

 

 

 

X