Hội thảo nâng cao hiệu quả, an toàn sử dụng khí than và dầu cốc thô trong SXKD của Công ty!

Cập nhật 03/04/2019

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong tham gia quản lý, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn, năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Để đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện các đề tài, công trình sử dụng khí than, dầu cốc thay thế nhiên liệu trong năm 2018 và 2019; ngày 14/03/2019, tại phòng hội thảo Nhà khách Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề với nội dung “Nâng cao hiệu quả, an toàn sử dụng khí than lò cao, lò cốc và dầu cốc thô trong SXKD của TISCO”.

Về dự Hội thảo có đồng chí Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, đồng chí Đỗ Đình Trường - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Công ty có đồng chí Đỗ Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty (chủ trì Hội thảo), đồng chí Vũ Thượng Thư - Chủ tịch Công đoàn Công ty (đồng chủ trì Hội thảo), lãnh đạo, cán bộ các phòng ban Công ty, Ban Thường vụ và Trưởng các ban Công đoàn Công ty, lãnh đạo và cán bộ các nhà máy Cốc hóa, Luyện gang, Luyện thép Lưu Xá, Cán thép Lưu Xá, Cán thép Thái Nguyên và CTCP Cán thép Thái Trung.

Các đại biểu dự Hội thảo

Theo báo cáo đề dẫn: Trong thời gian qua, Công ty gặp nhiều khó khăn trong SXKD, giá nguyên, nhiên liệu tăng và diễn biến khó lường, thị trường thép xây dựng cung vượt cầu, cạnh tranh quyết liệt về giá giữa các nhà sản xuất thép... gây áp lực TISCO phải giảm chi phí sản xuất để giảm giá bán. Công ty đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp chỉ đạo trong quản lý, điều hành, SXKD một cách đồng bộ và quyết liệt; việc đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng các đề tài, sáng kiến cải tiến, công trình nhằm giảm chi phí sản xuất, trong đó việc nghiên cứu sử dụng khí than lò cao, khí than lò cốc, dầu cốc tinh, dầu cốc thô… thay thế cho các nguồn nhiên liệu mua ngoài đã được triển khai và mang lại hiệu quả.

Thực trạng, trước đây khí than lò cao chỉ sử dụng cho việc gia nhiệt lò gió nóng, sử dụng sấy thùng gang, đốt nồi hơi; khí than lò cốc ngoài sử dụng phục vụ các khâu trong công nghệ luyện cốc thì mới chỉ dùng cho sử dụng sấy thùng của Nhà máy Luyện thép và lò nung phân xưởng cán thép của Nhà máy Cốc hóa; dầu cốc được sử dụng chưng cất để thu hồi các sản phẩm hóa…

Đồng chí Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 Để duy trì sản xuất, việc làm cho người lao động, khẳng định sự tồn tại và vươn lên của đội ngũ CBCNV Công ty, vấn đề “Triệt để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm” đã được Ban Lãnh đạo Công ty chỉ đạo bằng nhiều giải pháp. Sau thành công của việc tận dụng khí than cốc từ Nhà máy Cốc hóa chuyển sang Nhà máy Cán thép Thái Nguyên sử dụng nung phôi cán, Công ty tiếp tục thực hiện đưa khí than lò cốc sang Cán Thái Trung, đồng thời thực hiện dùng khí than lò cao cho việc thiêu kết quặng của lò cao, sấy lò trộn nước gang, sấy thùng gang thùng thép, Song song với đó là công trình đường ống khí than lò cao cho thiêu kết của Nhà máy Luyện gang; đốt lò trộn nước gang 300 tấn và sấy thùng nước gang của Nhà máy Luyện thép cũng được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ. Các công trình này đều được Công đoàn Công ty và các đơn vị đăng ký đảm nhận là công trình chào mừng thành công Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Cuối tháng 9/2018, Nhà máy Cán thép Lưu Xá bắt đầu sử dụng dầu phòng mục sạch để nung phôi thành công; sau đó đã tiếp tục đốt thử nghiệm dầu cốc thô, ngày 17/10/2018 Nhà máy sử dụng dầu cốc thô thay thế cho dầu FO và khí CNG. Trong quá trình sử dụng từ tháng 10/2018 đến nay Nhà máy đã chủ động tìm các giải pháp tăng dần tỷ lệ sử dụng dầu cốc thô và giảm dần tỷ lệ sử dụng khí CNG. Đến ngày 19 tháng 01/2019 sản xuất sản phẩm D20 Nhà máy đã sử dụng 100% dầu cốc thô để nung phôi và từ đó đến nay sử dụng  liên tục dầu cốc thô 100% qua đó đã giảm được chi phí cán rất lớn.

Đồng chí Đỗ Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi Hội thảo

 Toàn bộ các công trình, đề tài trên từ khâu nghiên cứu, lập phương án, thiết kế, tổ chức thi công đều do cán bộ công nhân viên của Công ty thực hiện. Công tác an toàn lao động – bảo vệ môi trường từ khi thi công đến quá trình vận hành luôn được đảm bảo cho người và thiết bị. Việc sử dụng khí than lò cao, khí cốc, dầu cốc làm nhiên liệu thay thế đáp ứng được các yêu cầu sản xuất của Công ty. Các giải pháp trên mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Trong phần thảo luận các đại biểu đã sôi nổi tham gia các ý kiến, đề xuất nhằm ổn định và nâng cao hiệu quả, an toàn sử dụng khí than và dầu cốc thô tại bộ phận, đơn vị mình, đặc biệt là công tác an toàn và phối hợp vận hành giữa các bên.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đỗ Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Công ty nhấn mạnh ý nghĩa của việc sử dụng khí than lò cao, khí than lò cốc và dầu cốc thô trong việc thay thế nhiên liệu mua ngoài đã góp phần giảm được chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải bảo vệ môi trường, qua thực hiện các công trình đề tài trình độ của các bộ và công nhân được nâng cao... Đây là một trong nhiều giải pháp của Công ty để nâng cao chất lượng, giảm giá thành của các khâu từ khai thác than, quặng sắt, luyện cốc, luyện gang đến luyện thép, cán thép và tiêu thụ. Đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ CNVC-LĐ trong toàn công ty trong thời gian qua đã góp phần giảm được giá thép thành phẩm, tăng sức cạnh tranh, góp phần duy trì sản xuất, giữ được việc làm thu nhập cho người lao động. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các nhà máy, phòng Kỹ thuật Công ty tiếp thu ý kiến tham gia, các đề xuất của các đại biểu để tiếp tục nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả và an toàn trong sử dụng nhiên liệu thay thế. Tiếp tục phát huy, nhân rộng tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của đội ngũ sang các khâu sản xuất khác, các đơn vị khác. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao Công đoàn Công ty đã phối hợp đảm nhận triển khai thi công các công trình trong thời gian qua và tổ chức buổi hội thảo ý nghĩa và thiết thực, đề nghị tổ chức Công đoàn tiếp tục quan tâm tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo và bằng nhiều hình thức khác nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các đơn vị và Công ty./.

Đồng chí Vũ Thượng Thư - Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu tổng kết Hội thảo

Tin và ảnh: Thạch Trúc

X