Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Gang thép trong giai đoạn mới!

Cập nhật 19/11/2018

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Lao động Công trường Khu Gang thép (nay là ĐTN Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xây đắp nên truyền thống “Lao động cần cù, dũng cảm sáng tạo vì sự nghiệp Gang Thép của tổ quốc”. Đồng thời thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong sản xuất kinh doanh (SXKD), từng bước đưa Công ty phát triển bền vững trong cơ chế mới, xứng đáng là chiếc nôi của ngành công nghiệp Luyện kim Việt Nam.

Cách đây 59 năm, ngày 3/11/1959, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam ra quyết định số 155/QĐ-TNLĐ/TW thành lập ĐTN Lao động Việt Nam Khu Gang thép Thái Nguyên và chỉ định Ban Chấp hành lâm thời (BCH) trực thuộc Trung ương Đoàn gồm 9 đồng chí do đồng chí Huỳnh Văn Châu, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn trực tiếp làm Bí thư. Lúc này, ĐTN Khu Gang thép có 8.300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) với đa số là những cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và thanh niên xung phong từ các địa phương có lòng nhiệt huyết cách mạng, tinh thần hăng hái, sôi nổi và tin tưởng đi theo tiếng gọi của Đảng làm công nghiệp và xây dựng kinh tế. Đây chính là lực lượng đóng vai trò xung kích cách mạng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Khu Gang thép Thái Nguyên.

Trong những năm đầu được thành lập, đặc biệt là giai đoạn giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, cùng với khí thế của tuổi trẻ cả nước, ĐVTN Khu Gang thép đã hăng hái tham gia ghi tên “Ba sẵn sàng”, xung phong giải quyết các công việc khó và đột xuất, đảm nhận xây dựng các công trình, xe máy mang tên Thanh niên. Với tinh thần “Vững tay búa, chắc tay súng”, ĐVTN đã cùng cán bộ công nhân dũng cảm bám máy, bám xưởng, coi vị trí sản xuất là vị trí chiến đấu và đã có nhiều tấm gương hy sinh anh dũng trong khi làm nhiệm vụ, hàng trăm ĐVTN đã hăng hái lên đường nhập ngũ, nhiều đồng chí lập công xuất sắc.

 Trong giai đoạn từ năm 1976 đến đầu những năm 1990, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, ĐTN Công ty đã động viên ĐVTN áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất sau chiến tranh. Chỉ tính riêng trong 4 năm (1985 -1988), ĐTN Công ty đã tổ chức hơn 500 đợt lao động tình nguyện với trên 20.000 công lao động; có trên 500 sáng kiến tiết kiệm của ĐVTN làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng…Từ năm 1993 đến năm 2006, hưởng ứng các phong trào: “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước” và phong trào “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Đoàn phát động, ĐVTN Công ty đã tổ chức xây dựng, sửa chữa 1.748 công trình Thanh niên với tổng giá trị 18,3 tỷ đồng; phát huy 885 sáng kiến tiết kiệm với tổng giá trị làm lợi 9,42 tỷ đồng; 180 tập thể và 1.077 cá nhân đạt giỏi trong các kỳ thi chọn thợ giỏi cấp Công ty với tổng giá trị làm lợi 48,05 tỷ đồng...

Kể từ khi Công ty chuyển đổi hoạt động SXKD theo mô hình cổ phần hóa, từ năm 2009 đến nay, ĐTN Công ty đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực thông qua các phong trào thi đua “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đặc biệt, trong 5 năm (2012-2017), ĐTN Công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể: Chủ động đảm nhận được 767 công trình, việc làm với tổng giá trị trên 28 tỷ đồng; phát huy hoạt động của 12 tổ hỗ trợ sáng kiến, có 843 sáng kiến tiết kiệm, hợp lý hóa được áp dụng vào sản xuất, giá trị làm lợi đạt 14,5 tỷ đồng. Hưởng ứng phong trào "Hiến máu tình nguyện - Ngày Chủ nhật hồng", ĐTN Công ty đã vận động trên 1.500 lượt đoàn viên tham gia, đóng góp 1.093 đơn vị máu có chất lượng. Trong công tác xây dựng Đảng, ĐTN Công ty đã giới thiệu 808 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 392 đồng chí được kết nạp đảng.

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, ĐTN Công ty đã đảm nhiệm trên 100 công trình, việc làm thanh niên với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng; phát huy 61 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm 1,9 tỷ đồng; huy động trên 400 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, đóng góp 249 đơn vị máu có chất lượng; giới thiệu 170 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 27 đồng chí được kết nạp đảng.

      Với những thành tích xuất sắc sau gần 60 năm xây dựng và phát triển, tuổi trẻ và tổ chức ĐTN Công ty CP Gang thép đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng như: Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba;  nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen, huy chương, kỷ niệm chương… của Trung ương Đoàn và các cấp các ngành trong và ngoài tỉnh.  

Tin và ảnh: Quốc Hùng

 

X