Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Công ty (03/11/1959-03/11/2019)!

Cập nhật 05/11/2019

 Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Lao động Công trường Khu Gang thép (nay là ĐTN Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) đã rèn luyện, phấn đấu, xây đắp nên truyền thống “Lao động cần cù, dũng cảm sáng tạo vì sự nghiệp Gang thép của Tổ quốc”, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ trong lần cuối cùng Người về thăm cán bộ, công nhân Khu Gang thép “Mỗi đảng viên và đoàn viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải giúp đỡ anh chị em ngoài Đảng, ngoài Đoàn cùng tiến bộ, xứng đáng là người đảng viên tốt, đoàn viên tốt…”!

Tuổi trẻ Gang thép phát huy truyền thống lao động sáng tạo

Cách đây 60 năm, ngày 03/11/1959, Ban Bí thư Trung ương ĐTN Lao động Việt Nam ban hành Quyết định số 155/QĐ-TNLĐ/TW thành lập ĐTN Lao động Việt Nam Khu Gang thép Thái Nguyên và chỉ định Ban Chấp hành (BCH) lâm thời trực thuộc Trung ương Đoàn gồm 9 đồng chí, do đồng chí Huỳnh Văn Châu, Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn trực tiếp làm Bí thư. Lúc này, ĐTN Khu Gang thép có 8.300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) với lực lượng đa số là những cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và thanh niên xung phong từ các địa phương với lòng nhiệt huyết cách mạng, tinh thần hăng hái, sôi nổi và tin tưởng đi theo tiếng gọi của Đảng phát triển công nghiệp và xây dựng kinh tế.

 Giai đoạn từ năm 1960 đến trước Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, cùng với khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, cán bộ, ĐVTN Khu Gang thép (sau đây gọi là Công ty) đã hăng hái tham gia ghi tên “Ba sẵn sàng”, xung phong giải quyết các công việc khó, đột xuất, đảm nhận xây dựng các công trình mang tên Thanh niên. Với tinh thần “Vững tay búa, chắc tay súng”, ĐVTN đã cùng cán bộ, công nhân dũng cảm bám máy, bám xưởng, coi vị trí sản xuất là vị trí chiến đấu. Hàng trăm ĐVTN của Công ty đã hăng hái lên đường nhập ngũ, đã có nhiều tấm gương hy sinh anh dũng trong sản xuất và chiến đấu. Điển hình là các đồng chí: Tạ Quang Tỷ; Nguyễn Thế Thao đã được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân...

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1990, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Công ty, BCH ĐTN Công ty đã động viên ĐVTN đẩy mạnh công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, tập trung khôi phục và đầu tư phát triển sản xuất sau chiến tranh, đáp ứng yêu cầu gang thép cho công cuộc xây dựng đất nước. Với phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ĐTN Công ty đã xây dựng được 200 tổ khoa học kỹ thuật ĐVTN trong toàn Công ty. Đặc biệt, trong 5 năm (1985-1990), ĐTN Công ty đã tổ chức trên 700 đợt lao động tình nguyện với hơn 30.000 ngày công lao động; ĐVTV đã có gần 800 sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng…

 Hưởng ứng các phong trào thi đua: “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước” và phong trào “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Đoàn phát động, trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2009, ĐVTN Công ty đã tổ chức xây dựng, sửa chữa hàng trăm công trình, việc làm Thanh niên với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng; phát huy trên 1.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 70 tỷ đồng; gần 300 lượt tập thể và trên 1.400 lượt cá nhân đạt giỏi trong các kỳ thi chọn thợ giỏi cấp Công ty.

  

 Kể từ khi Công ty chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) theo mô hình cổ phần hóa, từ năm 2009 đến nay, ĐTN Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả thông qua các phong trào thi đua: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Chỉ tính riêng 5 năm (2012-2017), ĐTN Công ty đã chủ động đảm nhận 767 công trình, việc làm thanh niên với tổng giá trị trên 28 tỷ đồng; xây dựng và duy trì hoạt động 12 tổ hỗ trợ sáng kiến; có 843 sáng kiến tiết kiệm, hợp lý hóa được áp dụng vào sản xuất, giá trị làm lợi gần 15 tỷ đồng. Trong công tác xây dựng Đảng, ĐTN Công ty đã giới thiệu 808 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 392 đồng chí được kết nạp đảng.

 Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ĐTN Công ty đã đảm nhiệm gần 200 công trình, việc làm thanh niên. Tiêu biểu là các công trình: Xây dựng hệ thống dẫn khí than từ lò cao sang thiêu kết; phun rửa, vệ sinh trạm 16 giá cán; thi công đường bê tông vào khu văn phòng; tổ chức dẫn khí than từ Nhà máy Cốc Hóa sang Nhà máy Cán thép Thái Nguyên, Cán thép Thái Trung; xây dựng trạm điện trung thế và hạ thế của Nhà máy Cốc Hóa và Nhà máy Cán thép Lưu Xá; cải tạo, lắp đặt hệ thống tuyển khoáng để nâng cao chất lượng quặng sắt từ 0-8mm… Ngoài ra, ĐTN Công ty đảm nhận và duy trì hoạt động hiệu quả 102 phòng máy, trạm máy, phát huy hiệu suất thiết bị phục vụ sản xuất; huy động trên 800 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, đóng góp gần 550 đơn vị máu có chất lượng; giới thiệu trên 250 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có trên 60 đồng chí được kết nạp đảng.

      

  Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành, trong thời gian tới, ĐTN Công ty CP Gang thép Thái Nguyên tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN; tập trung tuyên truyền những thuận lợi khó khăn trong SXKD của Công ty; quán triệt cho ĐVTN yên tâm sản xuất dưới sự điều hành của Đảng bộ, Hội đồng quản trị và Ban Điều hành Công ty nhằm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Tổng Công ty Thép Việt Nam để sớm đưa Dự án giai đoạn 2 tái khởi động; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ SXKD của Công ty./.

  Tin và ảnh: Quốc Hùng

 

 

 

X